ซักผ้าม่านด้วยตัวเองได้ ไม่ยาก

ผ้าม่านนอกเหนือจากที่จะใช้ประโยชน์สำหรับในการป้องกันแสงแดดกันแสงได้แล้ว ยังเป็นเสมือนเฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่งที่ใช้ตกแต่งบ้านด้วย หากผ้าม่านลายโปรดเต็มไปด้วยฝุ่นผง ละออง ใยแมงมุมเกาะ นอกเหนือจากการที่จะไม่สวยงามและดูไม่สดชื่นแล้ว ยังจะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพโรคภูมิแพ้ต่างๆด้วยเหตุนั้น พวกเราจะต้องดูแลผ้าม่านตามขั้นตอนและก็ช่วงเวลา

ใครที่มีความรู้สึกว่าวิธีสำหรับซักผ้าม่านเกิดเรื่องยุ่งยาก จำเป็นต้องลงทุนว่าจ้างร้านค้าหรือบริการซักผ้าม่านสิ่งเดียว เรื่องจริงแล้วไม่ยากเลยจ้ะ สามารถทำด้วยตัวเองได้ ก็แค่ม้าผ่านแต่ละแบบก็จะมีวิธีการถอดรวมทั้งซักที่แตกต่างออกไป พวกเรามาทำความรู้จักกับผ้าม่านแล้วก็เตรียมการทำความสะอาดกันเลยดีกว่าจ้ะ

  • ปลดผ้าม่านออกมาจากราวม่าน ถ้าหากไม่รู้จักขั้นตอนการถอดควรจะขอความเห็นช่างติดตั้งผ้าม่านก่อน
  • ภายหลังปลดผ้าม่านออกแล้ว ถอดตาขอ โซ่ถ่วง รวมทั้งเครื่องใช้ไม้สอยที่ติดมาพร้อมกับตัวผ้าม่านออก ด้วยเหตุว่าโซ่บางทีอาจเป็นสนิมแล้วก็ทำให้ผ้าเสียหายได้
  • นำผ้าม่านไปซักด้วยน้ำ 2 รอบ เพื่อฝุ่นผงที่เกาะหละหลวมๆตามผิวผ้าได้หลุดออกก่อน
  • หลังจากซักน้ำ แม้ผ้ายังเลอะเทอะควรจะแช่ผ้าม่านทิ้งเอาไว้อีกราว 30 นาที ใส่แฟ้บทั่วๆไป เมื่อครบเวลาและหลังจากนั้นก็ค่อยล้างผงซักผ้าออก
  • นำผ้าม่านเข้าเครื่องซักผ้า เลือกโปรแกรมซักผ้าหนา ไม่สมควรซักด้วยน้ำร้อนสำหรับผ้าม่านบางจำพวก หากผ้าชิ้นใหญ่ให้ใส่ผ้าขนหนู 2-3 ผืน ลงไปด้วย เพื่อปรับสมดุลของเครื่องซักผ้ารวมทั้งรักษาผ้าม่านไม่ให้กำเนิดความเสื่อมโทรม
  • ใส่แฟ้บและก็น้ำยาปรับผ้านุ่มลงในเครื่องซักผ้า ระหว่างที่เครื่องซักผ้าดำเนินการให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไป (ขึ้นอยู่กับความเลอะเทอะของผ้าม่าน) ในเรื่องที่ผ้าม่านมีคราบเปื้อนเชื้อรา หรือคราบน้ำ ให้ใส่เกลือลงไปเพื่อช่วยจัดการกับรอยคราบ แม้มีคราบเปื้อนฝั่งแน่นสะสมบางทีอาจจำเป็นต้องงใช้น้ำยาจัดการกับรอยคราบช่วยอีกทางหนึ่ง
  • ภายซักเสร็จ ให้น้ำผ้าม่านออกมาจากเครื่องโดยทันที นำผ้าม่านใส่ตาขอ ห้อยที่รางม่าน จัดจีบให้เข้าที่เข้าทาง อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้จะช่วยทำให้ม่านอาจจะทรง เปิดประตูหน้าต่างให้อากาศระบาย ไม่นานผ้าม่านก็จะแห้ง   หลังจากผ้าแห้ง ถ้าเกิดมีรอยยับสามารถใช้เตารีดแบบละอองน้ำรีดเพื่อความเรียบร้อยอีกรอบได้ เพียงเท่านี้ผ้าม่านที่บ้านคุณก็จะสะอาดสวยเหมือนกับเพิ่งซื้อมาใหม่แล้วล่ะจ้า  dhomeinterior.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *