แนวทางการเลือกม่านม้วน

ต้องมอง 2 ประเด็นสำคัญๆเป็น ฟังก์ชันการใช้งาน และก็ งบประมาณ ในหัวข้อแรกนั้นการที่จะเลือกม่านม้วนให้สนองตอบฟังก์ชันการใช้งานได้นั้นต้องมีความรู้ความเข้าใจในชนิดของม่านม้วนก่อน ซึ่งในม่านม้วนจะประกอบไปด้วยผ้า 3 ชนิดเป็นม่านม้วนแบบ sunscreen , block out แล้วก็dim out โดยม่านม้วนแบบ sunscreenนั้นมีลักษณะซึ่งสามารถมองดูทะลุผ่านไปยังข้างนอกได้ โดยที่ภายนอกไม่อาจจะจะมองดูเข้ามามองเห็นภายในได้อย่างเห็นได้ชัด หรือไม่เห็นเลย

ส่วนม่านม้วนแบบ block outนั้น เป็นม่านม้วนที่ทึบแสง 100%แสงสว่างจะไม่สามารถที่จะผ่านเข้ามาภายในได้เลย เวลาปิดม่านม้วนลงมาจะมีความมืดมนมากยิ่งกว่า 95% ภายในก็ไม่สามารถที่จะแลเห็นภายนอกได้เช่นกันและก็ม่านม้วนแบบ Dim outจะเป็นม่านม้วนที่แสงสว่างเข้าน้อยไม่อาจจะดูทะลุผ่านได้แจ่มชัด อีกทั้ง 3 อย่างนี้มีคุณลักษณะที่แตกต่าง ทำให้สนองตอบ ฟังก์ชันที่ต่างกัน เป็นต้นว่า

สถานที่ทำงานที่อยากลดแสงสว่างข้างนอกแต่ว่าอยากเห็นภายนอกได้เหมือนกัน ก็ควรที่จะใช้ผ้าม่านม้วนแบบsunscreenหรือ ห้องที่ใช้สำหรับการประชุมที่อยากปิดให้แสงสว่างมืดเพื่อใช้ในงานลักษณะต่างดังเช่นว่า ฉายโปรเจคเตอร์ ก็ควรที่จะใช้ผ้าม่านม้วนแบบblock outเหมือนกันกับห้องนอนซึ่งไม่อยากให้คนใดแลเห็น ส่วนห้องรับแขกทั่วๆไปที่อยากได้ให้แสงสว่างเข้ามาบ้างแต่ว่าอยากได้มีความเป็นส่วนตัวอยู่ในบ้านหรือคุ้มครองการมองมองเห็นจากด้านนอกได้ ก็ควรจะใช้ผ้าม่านม้วน dim out

หลักสำคัญที่ 2 งบประมาณ ปกติแล้วม่านม้วนแบบ 3 แบบ ผ้าม่านม้วนแบบ dim outจะแพงเหมาะสมสุด ส่วนม่านม้วนแบบ sunscreenแล้วก็block outจะราคาแพงเสมอกัน แม้กระนั้นสูงมากขึ้นจาก dim outขึ้นกับเนื้อผ้ารวมทั้งคุณลักษณะของม่านม้วนชนิดนั้นๆตัวอย่างเช่นม่านม้วนsunscreenแบบ reflectionหรือม่านม้วนแบบทึบแสงข้างหลังโฟมสีเดียวกัน จะราคาแพงออกจะแพงกว่าผ้าม่านม้วนประเภทเดียวกัน

ที่มา : http://oceannewdesign.com/index.aspx?pid=05191ddf-1e04-4676-baa9-7fc7a7478a15

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *